in

LoveLove

Alec Benjamin – Không chỉ là ca nhạc sĩ mà còn là người kể chuyện tuyệt vời!

Nếu bạn còn chưa biết đến ca sĩ – nhạc sĩ Alec Benjamin, hãy thử lắng nghe và bạn sẽ bị hút hồn bởi âm nhạc và lời ca chân thành. Vậy Alec Benjamin là ai vậy?

Một khi nghe những bài hát của anh sẽ làm cho bạn cảm thấy như anh ấy đang hát trực tiếp với tâm hồn của bạn bằng âm giọng như thiên thần và bạn sẽ đắm chìm vào đó, bạn sẽ không thể ngừng nghe đi nghe lại và say với giai điệu cũng như ca từ của bài hát.

Với tình yêu âm nhạc và tài năng thiên bẩm cùng ảnh hưởng âm nhạc từ các tài tử Eminem, Paul Simon và Citizen Cope, giọng hát mượt mà đầy nội lực của Alec kết hợp với những hợp âm mạnh mẽ, cuốn hút đã khiến anh được chú ý đến và đã được ký hợp đồng từ năm 18 tuổi. Tuy nhiên, anh đã thất bại ở album đầu tay của mình. Mặc dù đối mặt với thất bại nhưng Benjamin vẫn không nao núng và nhanh chóng biến niềm đam mê vững chắc cho âm nhạc thành những nỗ lực để tiếp tục sự nghiệp.

Các ca khúc mới nhất của anh như Death of a Hero, If We Have Each Other, Let Me Down Slowly, Paper Crown và The Boy in the Bubble đã nhanh chóng giành vị trí dẫn đầu trong danh sách nhạc New Music Friday của Spotify. Ngôi sao của Scottsdale đã tự chứng tỏ khả năng với những giai điệu truyền cảm cùng những câu chuyện tự sự về những khó khăn của cuộc sống.

Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các bài hát của anh đều đầy cảm xúc. Benjamin cố gắng truyền tải cảm xúc đến người nghe bằng cách sử dụng lời bài hát để kể một câu với những cảm xúc rất thật – từ nỗi thất vọng về anh hùng thời thơ ấu đến nỗi đau khi con tim tan vỡ một mình trong phòng ký túc xá. Hãy thử lắng nghe âm nhạc của anh và bạn sẽ thấy Alec không chỉ là một ca sĩ mà anh còn là người kể chuyện. Alec sử dụng khả năng này để tạo nên những bài hát với lời ca bình dị, gần gũi nhưng tràn đầy cảm xúc và ý nghĩa. Và anh cũng tự đặt mình là người kể chuyện trong video nhạc của mình. Như khi nói về video chính thức của Let Me Down Slowly, Alec nói: “Tôi luôn cảm thấy lúng túng trước máy quay nên tôi đã quyết định rằng trong các video ca nhạc, tôi sẽ đóng vai người kể chuyện”. Alec không chỉ kể những câu chuyện hay qua lời bài hát, anh còn chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống cá nhân.

Cùng đến với Let Me Down Slowly, đây là một bản nhạc pop cũ nhưng không có nghĩa là nhàm chán hay nửa vời. Đó là một bản thu âm tuyệt vời, Alec mang đến một màn trình diễn với âm giọng như nỉ non, như hờn trách, như van xin. Lời bài hát mang đến một cảm xúc đau khổ khó diễn tả thành lời khi người yêu bỏ đi, trái tim nhỏ bé của anh không thể chịu thêm bất kỳ cơn đau nào nữa. Cảm xúc dâng tràn khi anh van xin cô gái đừng tuyệt tình vứt bỏ anh, xin cô gái hãy cảm thông một chút mà làm trái tim anh bớt đau, xin hãy tìm cách nào đó chia tay trong nhẹ nhàng và chầm chậm thôi.

“So please, please
Could you find a way to let me down slowly?
A little sympathy, I hope you can show me
If you wanna go then I’ll be so lonely
If you’re leaving baby let me down slowly.”
(Nên tôi xin em, làm ơn
Xin em có thể tìm cách nào để làm tôi bớt đau đi một chút không
Hãy cho tôi thấy dù chút long thương cảm
Nếu em ra đi tôi sẽ cô đơn biết chừng nào
Nếu em muốn rời đi xin hãy làm tôi đau chầm chậm thôi)

Hay như câu chuyện trong If We Have Each Other được kể qua ba đoạn nhạc và chúng ta sẽ thấy được lời ca rất bình dị nhưng với ý tưởng rất độc đáo của anh. Trong đoạn đầu tiên, anh kể về một cô gái đang mang thai 19 tuổi và chờ đợi đến ngày may mắn, hạnh phúc. “She was waiting on the day she hoped her baby would arrive / She’d never be alone.” (Cô không ngừng mong ngóng ngày đứa bé chào đời, cô ấy sẽ không bao giờ cô đơn như lúc này nữa). Trong đoạn thứ hai, các nhân vật lại là một cặp vợ chồng 90 tuổi, họ đang hồi tưởng mối quan hệ của họ trong quá khứ và trân trọng khi vẫn còn được ở bên nhau. Và đoạn cuối cùng hay nhất là anh đang kể về chính gia đình mình:

“I’m 23, and my folks are getting old
I know they don’t have forever and I’m scared to be alone
So I’m thankful for my sister, even though sometimes we fight
When high school wasn’t easy, she’s the reason I survived…”
(Năm nay tôi 23 và dòng nhạc của tôi đang trở nên lỗi thời
Tôi biết chúng sẽ không tồn tại mãi và tôi sợ cảm giác cô đơn
Nên tôi biết ơn chị tôi dù đôi khi chúng tôi có cãi nhau
Thời học trung học chẳng dễ dàng và chị là lý do để tôi sống tiếp)

Bạn có thấy Alec thật đáng yêu không? Anh đã lồng ghép câu chuyện của gia đình mình qua ba đoạn nhạc, một kết thúc viên mãn khi mọi người luôn bên cạnh nhau. Sau mỗi đoạn anh lại nhắn gửi người nghe bằng đoạn điệp khúc ý nghĩa:

“The world’s not perfect, but it’s not that bad
If we got each other, and that’s all we have
I will be your mother, and I’ll hold your hand
You should know I’ll be there for you…”
(Thế giới này không hoàn hảo nhưng cũng không quá tồi tệ
Nếu chúng ta luôn có nhau
Mẹ sẽ là mẹ của con, nắm lấy tay con
Con phải biết mẹ sống vì con)

Và còn nhiều câu chuyện trong những bài hát khác nữa, bạn hãy thử tìm hiểu thêm về Alec Benjamin – một trong những tài năng âm nhạc hiện chưa được nhắc đến nhiều. Hãy cùng lắng nghe, cảm nhận và đừng ngủ quên trong âm nhạc của anh ấy nhé!