in

WowWow

Chuyện tình học đường vừa yêu vừa học: Làm sao để “vẹn cả đôi đàng”?

Không như những bộ phim tình cảm như Hormone hay Cô Gái Ngày Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi, rõ ràng, vừa yêu vừa học phức tạp hơn thế gấp trăm lần!

Nói cho khoa học, chuyện yêu nhau chốn học đường là sự pha trộn giữa tình yêu và công việc học tập ở cùng một thời điểm, không gian. Nói cho hình tượng, thì chỉ đơn giản là Cupid cho chúng ta một mũi tên hơi sớm mà thôi. Nếu bạn không biết khéo “thiết kế” tình yêu của mình, thì nó có thể ảnh hưởng tới chính sự nghiệp của bạn sau này.

Thầy Đỗ Ngọc Hà – giáo viên luyện thi THPT quốc gia môn Vật Lý đã từng có một câu quote rất “chất” thế này: “Mình thích bạn gái ngồi cạnh, vì mình là con trai mà nên phải cố gắng học giỏi hơn để còn có cớ mà giảng bài cho bạn”. Vậy đó, làm thế nào để việc học tấn tới, yêu đương không tàn lụi, bạn xem chút “bí kíp” sau nhé!

Yêu đương: Từ từ tiến – chậm mà chắc

Nếu bạn gái để ý tới anh chàng nào đó, dù là tên bạn cùng bàn hay hot boy hào hoa, khi chàng chưa ngỏ lời mời bạn hẹn hò thì đừng thu hút sự quan tâm của bạn ấy như cứ làng sàng trước mắt người ta hoặc một hai đòi gặp mặt uống nước. Đặc biệt, tránh lăng xăng quanh nơi người ta đang học tập.

Tuy nhiên, có một mẹo rất đáng yêu chính là bạn có thể tìm dịp gặp gỡ bạn ấy để trao đổi các vấn đề liên quan đến việc học. Kinh nghiệm của nhiều cặp yêu nhau nơi học đường cho thấy nếu không tính toán để “lập kế hoạch” tiếp cận và hẹn hò một cách “bài bản” thì tình yêu khó mà được phát triển, vì người ta trước sau gì cũng sẽ nhìn nhận bạn như đồng môn đáng yêu mà thôi.

Học hành: Bạn giá trị nhất khi bạn tự tin

Học tập tốt nhưng quá chú tâm, dù không tới mức kiệt sức mà vẫn ngập đầu trong bài vở khiến bạn không có thời gian chăm sóc tới ngoại hình. Tất nhiên, bộ đồng phục sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến style của bạn. Nhưng hay nhất vẫn là gây ấn tượng bằng cách ăn mặc, chải chuốt đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ, thơm tho.

Nếu đã lỡ có “máu stylist” trong người thì càng tốt, ngoài những dịp đi học, hãy tranh thủ tạo được phong cách riêng của mình để bạn có thể tiếp xúc với người yêu bằng phong thái đầy tự tin.

Ngoài ra, hãy tự tin trong chính cả việc học của mình nữa. Hãy đi học với ý nghĩ, hôm nay bạn phải làm việc tích cực vì kiến thức bạn có được, vì tương lai bạn, chớ chỉ ngồi mơ tưởng đến chàng hoặc kiếm cớ đến chuyện gẫu với nàng. Nếu đối tượng có nhắn tin trong giờ học hoặc cứ đòi gặp mặt liên tục, hãy tỏ ra lịch sự hỏi han chàng/ nàng trong 5 – 10 phút là đủ rồi, sau đó tìm lý do hợp lý để trở lại với công việc dang dở của mình nhé!

Yêu đương: Cách để càng yêu càng học tốt

Hãy dùng người ấy làm động lực học tập, và nghĩ đến việc cải thiện những môn học không tốt để yên tâm dating hẹn hò. Khi bạn thật sự chú tâm đến việc học, bạn ắt sẽ xây dựng được cho mình một kế hoạch học tập để thỏa mãn cho sự yêu thích học của mình.

Rồi từ đó, bạn bắt đầu xây dựng cho mình những mục tiêu và mong ước trong tương lai. Các chàng trai và cô gái luôn khâm phục người có mục tiêu rõ ràng, hãy là một trong số đó.

Bạn có thể xây dựng kế hoạch học tập dựa trên biểu đồ yêu đương như thế này:

Bước 1: Ưu tiên cho kế hoạch thi cử của bạn, đặc biệt là nếu “trái tim không ngủ yên” vào giai đoạn cuối cấp hay cấp THPT. Nhờ người ấy hỗ trợ các môn bạn muốn học để dự thi: môn yếu cần dành nhiều thời gian, môn mạnh có thể giảm bớt thời gian.

Bước 2: Phân bố thời gian học trên lớp – học thêm – ở nhà. Thời gian ở nhà, chia ra khi nào dành cho hẹn hò và nhắn tin. Mọi thứ sẽ công cốc nếu 2/3 thời gian để đến trường, rồi 1/3 thời gian còn lại bạn về và cắm cúi nhắn tin với “ấy”. Bạn sẽ làm bài tập và ôn bài ở đâu nếu không biết cân bằng thời gian biểu của mình?

Bước 3: Sử dụng khoảng thời gian trong ngày bạn thấy học hiệu quả nhất để học. Đầu ngày, bạn có thể dốc toàn lực cho việc học hành, đến tối thì trà sữa hẹn hò với người ấy đôi chút cũng được. Vì theo nghiên cứu, sau 8 giờ tối, não bạn đã mệt và có biểu hiện ghi nhớ kém. Hãy để những phút đó trò chuyện với gấu sau khi giải quyết bài vở nha.

Bước 4: Học nhóm vô cùng quan trọng. Học nhóm với người giỏi hơn hơn mình thì rõ ràng là có lợi rồi, họ sẽ giúp bạn cùng tiến bộ; hay khi học nhóm với người có học lực giống bạn nhưng không khí “cùng cố gắng” sẽ làm cho bạn chú ý và tập trung hơn trong việc đèn sách. Người cùng học nhóm là ai, hẳn bạn biết rồi nhé! Nhưng chỉ học thôi nha, đừng sao lãng quá nhiều.

Yêu đương: Mẹo để tránh bị phát hiện

Dĩ nhiên, khi yêu, chúng ta muốn khoe với cả thế giới. Nhưng bạn nên biết, khi “thế giới” chính là trường học, thì người yêu có lúc sẽ thay đổi, còn lời ra tiếng vào sẽ “dính” với bạn hoài hoài. Chỉ bạn chút mẹo để “yêu kín” nha, vì đó là cách bảo vệ tình yêu tốt nhất!

Hãy để chàng hay nàng gửi tin nhắn cho bạn một cách thoải mái, nhưng đừng trả lời tất cả, và lời đáp cũng chỉ nói về việc chung chung. Nếu đó là những lời nhắn gửi tình cảm, bạn cũng chỉ nên trả lời với tỷ lệ 1/4 mà thôi và dùng lời lẽ lịch sự.

Điều này khá quan trọng nhằm tránh việc thư điện tử, tin nhắn của bạn bị lũ bạn nhắng nhít hoặc giáo viên “kiểm tra” và phát hiện. Hãy để cho những lời mùi mẫn vào ngày nghỉ cuối tuần, những lúc chỉ có hai người bên nhau.

Không ôm hôn hoặc khoác tay nhau công khai trong trường học. Có thể bạn sẽ la lên: “Đây là thời nào rồi?”, nhưng để mình chia sẻ với bạn, dù là thời nào đi chăng nữa, điều này có thể làm xấu đi hình ảnh của bạn. Nếu muốn thân mật với nhau, hãy hẹn hò chính thức với bạn ở nơi khác vào dịp nghỉ cuối tuần.

Nhạy cảm nhưng cần phải nói: Các bạn nữ tuyệt đối không nhận lời vào khách sạn với chàng trong giờ nghỉ ăn trưa, vì đó không phải là nơi đàng hoàng của tình yêu và còn dễ khiến nửa kia xem thường bạn hoặc xảy ra rủi ro không hay. Bạn biết đấy, con trai mất rất lâu để trưởng thành, và đó chắc chắn không phải độ tuổi học sinh.

Trong trường hợp xấu nhất, hãy nhớ rằng chia tay sẽ đem lại nhiều đau thương, và với một người (có khả năng) học chung lớp chung trường, bạn sẽ chẳng thể hoàn toàn đẩy họ ra xa khỏi cuộc đời bạn. Ngoài một thực tế là quan hệ riêng tư có thể làm ảnh hưởng tới môi trường học tập, khi chia tay mối tình học sinh, bạn không có cách nào hoàn toàn dứt ra khỏi họ được vì ngày nào bạn cũng vẫn phải gặp họ ở chỗ làm.

Người ta nói “Tình yêu tuổi học trò sẽ là tình yêu nhẹ nhàng và khó quên nhất cuộc đời của bạn”. Hãy thực hiện điều đó, bằng cảm xúc chân thành và sự khéo léo của mình, bạn nhé!

XEM THÊM: