in

Cùng tìm hiểu 10 sự thật thú vị về “đất nước hình lục lăng”

Nổi tiếng thế giới với những địa điểm du lịch hấp dẫn, những món ăn mang đậm phong vị vương giả bởi cách chế biến tinh tế và lối ứng xử tao nhã của người dân bản địa, “đất nước hình lục lăng” luôn được xem là một điểm đến lí tưởng cho mọi người.

Pháp là một quốc gia rộng lớn ở Tây Âu với bề dày lịch sử hàng nghìn năm, có nền kinh tế phát triển rộng mở và nổi tiếng thế giới ở đa dạng lĩnh vực như kiến trúc, thời trang, âm nhạc, hội họa, điện ảnh, triết học… Để hiểu hơn về quốc gia đầy kiêu hãnh này, mời bạn cùng đến với 10 câu hỏi trắc nghiệm dưới đây. Bắt đầu nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Câu 1: Nước Pháp có bao nhiêu múi giờ?

A. 10 múi giờ
B. 11 múi giờ
C. 12 múi giờ

Câu 2: Loài hoa nào sau đây là quốc hoa của Pháp?
A. Hoa oải hương
B. Hoa diên vĩ
C. Hoa uất kim hương

Câu 3: Thành phố Paris còn được gọi với biệt danh gì?
A. Thành phố vĩnh cửu
B. Kinh đô ánh sáng
C. Thành phố sương mù

Nguồn ảnh: Internet

Câu 4: Tháp Eiffel có chiều cao bao nhiêu mét?

A. 225 mét
B. 300 mét
C. 400 mét

Câu 5: Giải thưởng cao nhất của Liên hoan phim quốc tế Cannes được gọi là gì?

A. Giải Quả cầu vàng
B. Giải Sư tử vàng
C. Giải Cành cọ vàng

Câu 6: Pháp là quốc gia giành được nhiều giải Nobel nhất thế giới về lĩnh vực gì?

A. Văn học
B. Y học
C. Hóa học
Câu 7: Đâu là hai thương hiệu thời trang tiêu biểu đến từ nước Pháp?

A. Chanel và Louis Vuitton
B. Chanel và Valentino
C. Marc Jacobs và Louis Vuitton

Nguồn ảnh: Internet

Câu 8: Việc mà bạn không nên làm trong văn hóa ứng xử với người Pháp là?

A. Mang quà biếu khi đến thăm nhà họ
B. Dùng dao trong bữa ăn
C. Tặng hoa cúc cho ai đó

Câu 9: Điều luật nghe lạ lùng nhưng có thật ở Pháp là gì?

A. Được phép kết hôn với người đã chết
B. Được phép kết hôn với người nước ngoài
C. Được phép kết hôn với người bằng tuổi mình

Câu 10: Tính đến nay, đội tuyển Pháp đã mấy lần vô địch World Cup?

A. 0 lần
B. 1 lần
C. 2 lần

Nguồn ảnh: Internet

Nào, cùng kiểm tra đáp án nhé!

1. Đáp án C. Pháp là quốc gia có diện tích đứng thứ 2 ở châu Âu với tổng diện tích 643.801 km². Vì diện tích nước Pháp trải dài sang các vùng lãnh thổ khác mà tại đó đều có một múi giờ riêng nên Pháp có đến 12 múi giờ và là quốc gia có nhiều múi giờ nhất thế giới.

2. Đáp án B. Diên vĩ là loài cây thân thảo, lá có hình lưỡi kiếm, cánh hoa và đài hoa rũ xuống. Theo thần thoại Hi Lạp, cái tên Iris của hoa diên vĩ còn là tên của một vị nữ thần và ba cánh hoa diên vĩ tượng trưng cho lòng trung thành, sự khôn ngoan và tinh thần dũng cảm. Từ thế kỉ thứ 13, diên vĩ đã trở thành biểu tượng của nước Pháp, biểu tượng của hoàng gia, thể hiện sự quí tộc và quyền lực.

3. Đáp án B. Thành phố Paris là nơi tập trung dân cư đông đúc nhất nước Pháp và là một trong ba thành phố phát triển nhất thế giới. Như trái tim của châu Âu, Paris là trung tâm hội tụ tinh hoa văn hóa, kinh tế, giáo dục, nghệ thuật… Thế nên, thủ đô nước Pháp này còn được biết đến với tên gọi “kinh đô ánh sáng”. Tuy nhiên, nghĩa đen của cái tên ấy cũng chính là nhu cầu sử dụng ánh sáng của người dân thành phố.

4. Đáp án B. Tháp Eiffel là công trình kiến trúc bằng thép nổi danh của nước Pháp, do kiến trúc sư Gustave Eiffel thiết kế và khánh thành năm 1889 nhân dịp kỉ niệm 100 năm Cách mạng Pháp. Chiều cao của tháp là 300m nhưng nếu tính thêm cả cột ăng-ten gắn trên đỉnh tháp thì Eiffel có độ cao lên đến 325m. Qua nhiều năm, biểu tượng của thành phố Paris vẫn vững chãi nằm cạnh dòng sông Seine hiền hòa. Và nhằm bảo giữ chất lượng công tình, cứ bảy năm thì tháp sẽ được sơn lại một lần để tránh tình trạng rỉ sét. Bên cạnh tháp Eiffel thu hút khách du lịch mỗi năm thì còn có các địa điểm hấp dẫn khác phải kể đến như bảo tàng Lourve, công viên Disneyland, Provence, nhà thờ Đức Bà Paris, Khải Hoàn Môn…

Nguồn ảnh: Internet

5. Đáp án C. Điện ảnh Pháp là nền điện ảnh lâu đời nhất thế giới và Liên hoan phim quốc tế Cannes được tổ chức hàng năm kể từ năm 1946 là một trong những liên hoan phim uy tín nhất thế giới. Tại đấy, rất nhiều ngôi sao hạng A, những nhà làm phim nổi tiếng khắp nơi tụ họp về và trình làng những vai diễn, những tác phẩm tâm đắc của mình. Và giải thưởng cao quí nhất liên hoan phim dành cho Phim xuất sắc nhất có tên là Palme d’Or – Cành cọ vàng.

Nguồn ảnh: Internet

6. Đáp án A. Giải thưởng Nobel được trao cho các cá nhân hoặc tổ chức ở sáu lĩnh vực gồm vật lí, hóa học, y học, văn học, kinh tế và hòa bình. Pháp là nước nhận được gần 60 giải Nobel ở tất cả các lĩnh vực được trao giải. Riêng ở lĩnh vực văn học, Pháp là quốc gia sở hữu nhiều giải Nobel nhất thế giới. Năm 2014, Pháp đã đem về cho đất nước mình giải Nobel thứ 16 về văn học.

7. Đáp án A. Pháp là một trong những kinh đô thời trang lớn nhất thế giới, nổi tiếng với những nhà mốt thời trang cao cấp. Dĩ nhiên, phải kể đến Coco Chanel với thiết kế giản dị, cổ điển mà cực kì thanh lịch, sang trọng và Louis Vuitton “đắt xắt ra miếng” với những sản phẩm giới hạn số lượng lại còn chưa từng để “giảm giá” vào trong từ điển thương hiệu.

Nguồn ảnh: Internet

8. Đáp án C. Người Pháp nổi tiếng lịch thiệp nên cách giao tiếp, cư xử của họ cũng rất khéo léo. Việc bạn tặng hoa cúc cho ai đó được xem là một hành động khiếm nhã trong văn hóa Pháp. Bởi vì ở Pháp hay các nước phương Tây khác, thậm chí một số nước phương Đông, người ta quan niệm rằng hoa cúc sẽ đem lại sự xui xẻo cho người nhận.

9. Đáp án A. Không phải bắt buộc một thiếu nữ xuân thì kết hôn với cái xác và ở góa tới già như một số hủ tục đáng sợ thời xưa mà xuất phát từ tình yêu, sự tự nguyện của người đề nghị, điều luật cho phép kết hôn với người đã chết của Pháp thật sự rất nhân văn. Tuy phải được thông qua bởi Tổng thống Pháp, qui trình kết hôn phức tạp nhưng việc kết hôn với người đã mất càng chứng tỏ sức mạnh của tình yêu chân thành, nó có thể khiến người ta sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, khoảng cách.

Nguồn ảnh: Internet

Tuy nhiên, quốc gia với khẩu hiệu “Tự do – Bình đẳng – Bác ái” và nổi tiếng bởi sự kiêu kì, lãng mạn này lại cấm các cặp đôi có hành động hôn nhau ở đường ray xe lửa hoặc khu vực sân ga kể từ năm 1910 với nguyên do là để tránh tình trạng trì hoãn các chuyến tàu.

10. Đáp án C. Kể từ khi tham gia vào World Cup, đội tuyển Pháp đã 2 lần lên ngôi vô địch. Lần thứ nhất là vào năm 1998 ngay tại sân nhà và World Cup 2018 mới đây tại Nga là lần thứ hai Pháp đăng cai. Ngoài ra, Tour de France chính là giải đua xe đẹp nổi tiếng có qui mô lớn nhất thế giới “made in France”.

Nguồn ảnh: Internet

Bạn đã trả lời đúng bao nhiêu câu hỏi? Hãy chia sẻ với Ahh nhé!

XEM THÊM: