in

LoveLove HahaHaha

Ngọc Trai: “Đóng vai chính chả được gì nếu bạn diễn dở!”

Là một nghệ sĩ đa tài, khi từ nhỏ đã đóng kịch, tham gia nhiều phim truyền hình, rồi đảm nhận nhiều vai trò khác như diễn viên lồng tiếng, VJ, vũ công… nhưng tính đến nay, vai diễn để đời của Ngọc Trai vẫn là Quý ròm ra mắt từ năm 2004.

AHH Magazine đã có buổi trò chuyện với Ngọc Trai trong một chiều mưa, sau khi anh làm host một buổi giao lưu trực tuyến, nghe anh chia sẻ thẳng thắn về những suy nghĩ trong nghề và cuộc sống.

Thành danh với vai diễn Quý ròm, nhưng cũng phải chịu nhiều áp lực và khó lòng thoát khỏi cái bóng của vai diễn đó, dù Ngọc Trai là một diễn viên có thực lực. Vậy có bao giờ Ngọc Trai hối hận vì mình đã nhận lời đóng vai này không?

Chưa từng. Nếu hối hận thì làm sao có Ngọc Trai bây giờ. Bản thân Trai cũng từng suy nghĩ rất nhiều, cũng từng cố gắng vượt qua, nhưng vài năm sau suy nghĩ lại, mọi thứ đều có lý do của nó.

Đây chỉ là bước đệm tốt để sau này làm gì cũng dễ dàng đến với công chúng hơn, vì công chúng đã biết đến mình rồi. May mắn lắm Trai mới có được vai diễn làm người ta nhớ đến, nhưng Trai không phải là người gặm nhấm quá khứ, mà chỉ muốn làm tốt những gì ở thời điểm hiện tại.

Ngọc Trai có đọc truyện của chú Nguyễn Nhật Ánh không?

Chưa từng. Trai thấy nếu bản thân bạn bắt đầu nhận một vai chuyển thể từ tác phẩm nào đó, bạn đọc hay không cũng không sao, quan trọng là người ta nhìn vào bạn và thấy nhân vật đó tồn tại.

Quá trình hợp vai và nhập vai là quá trình quan trọng với người diễn viên. Bản thân Trai là người cố gắng tìm hiểu để hoàn thành vai diễn của mình. Trai sẽ tìm hiểu ở một mức độ nào đó bằng cách của mình chứ không phải cố gắng nghiền ngẫm quá.

Nếu điện ảnh thì cần thiết phải cố gắng, còn truyền hình thì mình làm ở mức độ vừa phải thôi. Trai nói thẳng, diễn viên truyền hình diễn không kỹ. Bản thân Trai khi diễn truyền hình cũng diễn không kỹ, khoảng 6-7 phần thôi. Không phải diễn viên hời hợt đầu, mà họ phải chạy đua với thời gian. Điện ảnh bạn có rất nhiều thời gian, có thể 1-2 ngày bạn chỉ cần quay một cảnh, còn truyền hình một ngày phải diễn rất nhiều cảnh. Trai hiểu nên Trai muốn nói thật ra như vậy để mọi người hiểu hơn về công việc của Trai và các nghệ sĩ đang làm.

Người ta nói Ngọc Trai thường chọn những vai diễn lặp lại, kiểu nhân vật phụ gây hài, Ngọc Trai đã bị đóng khung trong vai chọc cười khán giả rồi… Anh nghĩ sao về những nhận định này?

Không sao. Lúc đầu mình cũng thấy lạ, mình có xuất phát điểm tốt hơn người ta tại sao thành công lại không đến với mình. Trai có đi coi tử vi, bản thân Trai chỉ có một ngôi sao chiếu mệnh thôi và nó đã chiếu rồi. Mình phải học được một câu: “Cái gì không được thì đừng cưỡng cầu”. Ông trời có lý do của ổng, kiểu như “Mày tới đây là đủ rồi”, “Mày cần thời gian để làm nhiều cái khác hơn”, thậm chí “Ngồi không để nghiền ngẫm lý do tại sao mày không thành công”.

Vậy nếu giờ có đạo diễn chọn anh đóng vai hài tiếp thì anh có tham gia không?

Quan trọng là mình thấy được sức nặng của vai diễn đó như thế nào. Nếu là vai cameo vào chỉ để người ta vui cười rồi quên luôn thì thôi. Thà là một vai diễn xuất hiện ít nhưng làm người ta nhớ nhiều. Ví dụ như chị Hội trong Để Mai Tính xuất hiện không nhiều nhưng khi phim ra thì người ta chỉ biết đến chị Hội, đó là sức nặng của vai diễn.

Bản thân Trai cần một vai diễn, hài cũng được, bi đát cũng được, cái gì cũng được, miễn là vai diễn đó có sức nặng và mình đảm đương được thì Trai sẽ nhận.

Anh có chơi thân với ai trong giới không? Anh nghĩ sao về tình bạn trong giới nghệ sĩ?

Trai chỉ nói đơn giản là, mình có tìm được người đồng cảm với cuộc sống của mình không thôi. Bạn trong giới và ngoài giới Trai đều có, nhưng không nhiều bạn. Quan trọng là mình chọn được người nào để chia sẻ. Trai có những người bạn thân nhưng không cần nói chuyện nhiều, thậm chí một năm gặp có một lần, nhưng khi cần là sẽ có mặt.

Ngoài diễn xuất thì anh còn tham gia lồng tiếng, làm vũ công, VJ, ca sĩ… Vậy anh tự tin nhất ở vai trò nào?

Trai nghĩ là Trai sẽ thiên về diễn xuất nhiều hơn, vì đó là cái nôi, là vạch xuất phát của Trai. Từ kịch mà Trai gặp rất nhiều người, thấy mình hợp với các vai trò khác, ví dụ như lồng tiếng. Đến giờ Trai vẫn còn nhớ Trai được hai chị em tên Trinh giới thiệu cho cô Mộng Vân, đến lồng tiếng vai Thánh Gióng trong phim hoạt hình cùng tên. Đó là vai diễn lồng tiếng đầu tiên của Trai. Tất cả mọi thứ Trai đều không qua trường lớp, đều là học lóm, chỉ có kịch là Trai học chính quy thôi. Mà Trai thấy học lóm cũng có cái hay, nó làm mình nhớ dai. Trai thích học lóm lắm.

Là một người thẳng tính và sống thật với bản thân, vậy có bao giờ tính cách này làm anh mích lòng người khác và mất cơ hội được giao những vai diễn quan trọng không?

Khi bạn đã hiểu được bạn đứng trên cương vị nào, hoặc đang nói chuyện với ai, tự khắc cách nói chuyện của bạn sẽ khác. Ví dụ như khi nói chuyện với bạn bè thì bạn có thể bỗ bã, nhưng nếu đối diện là một đạo diễn hoặc một người trên mình thì phải khác chứ.

Trai thẳng thắn là đúng, nhưng thẳng thắn đúng lúc. Bạn có chắc lời nói của bạn có đủ trọng lượng không? Có đến lượt bạn nói không? Nếu không chắc thì đừng nói, nên nói đúng lúc.

Nếu giờ có đạo diễn chọn anh vào vai chính nhưng khá nhạt, và một đạo diễn khác chọn anh vào vai phản diện có nhiều đất phát huy, anh sẽ chọn vai nào?

Tất nhiên là vai phản diện. Vì thật sự Trai không ham vai chính. Trừ khi đó là tác phẩm nghệ thuật, kiểu như Rừng Na Uy, vai chính rất hay, đó là mạch truyện, họ đi từ đầu đến cuối; vai phụ là điểm xuyết giúp câu chuyện bớt nhàm chán và thú vị hơn thôi.

Nếu được lựa chọn thì không quan trọng là vai chính hay vai phụ, miễn vai đó có sức nặng hay không và mình có thể hiện được hay không. Vai chính được gì, chả được gì nếu bạn diễn dở, vai phụ mà bạn diễn hay thì người ta nhớ hoài.

Có người cho rằng Ngọc Trai và Hoàng Phi có hướng đi khá giống nhau, như cũng từng đóng phim từ nhỏ, từng làm VJ, giờ thì hay thể hiện những vai phụ hài hước. Ngọc Trai nghĩ sao về so sánh này?

Khó so sánh lắm. Hai đứa từ một lò ra nên cá tính khá giống nhau. Trai nói thẳng là cái duyên hài của Hoàng Phi thì Trai không bằng. Hoàng Phi có cách nhấn nhá, cách đặt câu chữ tạo nên nét hài. Không cần bắt chước ai, vì mỗi người có một trách nhiệm, một thế mạnh, mỗi người đều có một câu chuyện mà. Bản thân Trai cũng vậy.

Sau khi thử sức ở nhiều vai trò khác nhau trong lĩnh vực nghệ thuật, anh có muốn thử kinh doanh, hoặc là làm đạo diễn không?

Trai chỉ muốn sau này mình làm gì thì kinh tế cũng phải ổn định, lo được cho vợ con, mua được căn nhà, hay hơn nữa thì lo được cho ba mẹ, quán xuyến được mọi thứ.

Trước đây Trai đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào những điều Trai không giỏi. Bạn phải biết mình đang ở đâu và giỏi vào điều gì thì hãy cố gắng vì điều đó. Tất cả mọi thứ đã được an bài rồi.

Từng phải công khai cúi đầu xin lỗi khán giả trên trang cá nhân, với anh, nói ra lời xin lỗi có dễ dàng?

Trai thấy các bạn trẻ ngộ lắm! Các bạn rất ngại nói lời xin lỗi và cảm ơn. Một phần do cách phụ huynh dạy con cái. Trai không ngại xin lỗi. Có lỗi thì xin. Người ta chửi mình chịu.

Ví dụ nhưng chuyện Trai nói bỏ Facebook nếu Luật An ninh mạng được thông qua. Trai nói là Trai làm, mà làm được có hai tháng. Trong hai tháng đó, tin tức đó biến mất, vậy mình đấu tranh vì điều gì? Lúc đó mình phải suy nghĩ lại.

Khi Trai vừa báo bỏ Facebook thì không còn ai kêu show nữa, bít luôn 80% thu nhập. Bản thân Trai một mình thì vẫn sống được, vẫn sẽ đấu tranh tới cùng. Nhưng nếu sau lưng bạn có người khác thì sao? Bạn gái bạn, sau này là vợ bạn, con bạn… Trai thấy mình sai rồi. Mình sai trong việc quá vội vàng trong việc phát biểu. Mình hại mình thôi chứ đừng hại người khác, nên lên mạng xin lỗi.

May mắn ở chỗ, Trai vừa xin lỗi, không có một comment nào chửi cả. Thì ra, những điều mình chia sẻ người ta đều nghe và hiểu được con người mình, nên không ai trách. Vậy thì tại sao mọi người lại ngại xin lỗi, ngại nói lời cảm ơn?

Cảm ơn Ngọc Trai đã dành cho AHH Magazine một buổi phỏng vấn rất chân tình.