in

Từ chuyện tình của Agasa trong Conan cho đến hồi ức cây rẻ quạt

Rẻ quạt là loài hoa đẹp, vì nó mang trong mình vẻ đẹp thẹn thùng của thiếu nữ và sự trường tồn của quân tử. Hết thu rồi, những cánh rẻ quạy đang nằm duỗi mình trên đất, bạn có nhớ gì không?

Nhắc đến mùa thu, người nào cũng nghĩ tới rừng phong lá đỏ, nhưng đã ai nghe về “mùa thu vàng” chưa. Một mùa thu tuyệt đẹp với sắc rẻ quạt vàng óng. Mùa hoa rẻ quạt nở từ tháng 4, cây có quả chín vàng có hình cầu, tên là bạch quả.

Loài hoa nhỏ bé nhưng là biểu tượng của Tokyo

Đối với người Nhật Bản, cây rẻ quạt (hay còn được gọi là ngân hạnh) là loài cây mang ý nghĩa tinh thần, biểu tượng cho sự trường tồn, bền vững. Cũng như chính màu sắc của hoa, rẻ quạt mang đến một vẻ đẹp sáng trưng và rực rỡ không để đâu cho hết.

Vì lá cây có hình cánh quạt và gợn sóng nên được gọi là lá rẽ quạt. Với hình dáng đẹp mắt của mình, vào tháng 6/1988, lá cây rẻ quạt đã trở thành biểu tượng chính thức cho thủ đô Tokyo của xứ Phù Tang. Biểu tượng tượng trưng cho vẻ đẹp, sự thanh bình, phồn thịnh và không ngừng phát triển của Tokyo.

Nhờ sự ưu ái của người dân Nhật Bản, khi ghé đến Tokyo nói riêng hay các địa danh khác nói chung, bạn sẽ nhận thấy cây rẻ quạt được trồng ở rất nhiều địa điểm trải dài trên đất nước. Sắc rẻ quạt mùa thu rực lên trên đường phố, trong chùa, trong trường học… Tuy vậy chỉ nên ngắm hoa chứ đừng dẫm lên quả của cây nhé, không được thơm cho mấy đâu.

Người Nhật có một giai thoại vui vui rằng, khi mùa thu đến màu xanh của cây sẽ chuyển dần sang màu vàng hoà cùng với màu đỏ của lá phong và màu xanh những loài cây khác, tạo nên bức tranh đặc biệt trong mùa thu ở Nhật. Nếu bạn là một fan ghiền điện ảnh hay truyện tranh Nhật, nhất định sẽ nhận ra những chi tiết rất nhỏ có xuất hiện rẻ quạt vào mùa thu.

Hàn Quốc – đất nước xem rẻ quạt như một loại lá của trời

Ở Hàn Quốc, có những cung đường đầy rẻ quạt mà ai cũng muốn ít nhất một lần ghé thăm. Chớm thu, hàng rẻ quạt ra lá xanh mướt mắt, chuẩn bị cho mùa lá đổi màu. Cuối thu, chớm đông, tán cây bắt đầu chuyển màu lá. Vào khoảng tháng 11, cả rừng lá ngả màu dần từ xanh sang vàng óng rồi đỏ rực một màu.

Những chiếc lá rẻ quạt lộng lẫy, tung mình theo gió như những đôi cánh của thiên thần bay phấp phới, tạo nên nền lá hoa trên bầu trời thu xanh thẳm đã tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp cho xứ sở kim chi. Vì vậy, nhiều người Hàn đã gọi rẻ quạt là “lá của trời”. Hình ảnh cây rẻ quạt rụng lá vàng khắp đường là hình ảnh phổ biến trên khắp đất nước, lộng lẫy vô cùng.

Câu chuyện về tình yêu mùa rẻ quạt

Ai đã từng đọc những câu chuyện tinh thám về cậu nhóc thám tử Conan, chắc hẳn sẽ không quên kí ức về chuyện tình mùa rẻ quạt. Tiến sĩ Agasa thuở nhỏ khi đi học thường giúp bảo vệ một cô bé con lai. Sau này, cô bé ấy đã chuyển nhà và để lại cho ông một bức thư. Mãi cho đến nhiều mùa rẻ quạt sau này, nhóm thám tử nhí mới giúp Agasa tìm ra cô bé năm nào.

Từ truyện lên phim, ta thấy rực lên một màu rẻ quạt đáng yêu, sáng trong và tình cảm. Khi thấy cô bé năm nào cùng người đàn ông khác, tiến sĩ Agasa đã nói cùng bọn trẻ: “Thôi, như thế này là ông đã mãn nguyện lắm rồi, ông sẽ giữ mãi kỷ niệm này trong tim”. Khi xe ô tô lăn bánh. Như vừa chợt nghĩ ra điều gì. Ông nói lớn: “Anh sẽ không quen màu hoa rẻ quạt đâu”.

Câu nói khiến đôi mắt người đàn bà ngấn lệ, có lẽ vì ngạc nhiên và vui mừng. Câu nói ấy cũng khiến người xem nhớ mãi. Khi mùa thu khoác chiếc áo dịu dàng và yên tĩnh trên mọi nẻo đường, khi nhiều người hoà mình trong sắc vàng được thêu dệt bởi muôn ngàn lá rẻ quạt tô điểm cho thành phố tươi xinh, thì cũng có những người, luyến lưu không dứt mùa hoa rẻ quạt năm cũ.

Rẻ quạt không chỉ để ngắm mà còn để dùng

Người ta nói, nước Nhật tuy nhiều bão tố phong ba nhưng lại chính là nơi để mẹ thiên nhiên đặt bút. Mùa xuân về, cả đất trời tràn ngập sắc thắm hồng của hoa anh đào thì khi mùa thu đến, người ta lại được thoả mãn ngắm bản hoà tấu thiên nhiên với các sắc màu của lá: đỏ của thích, phong; vàng rực của rẻ quạt và màu xanh rì của thông, vô cùng xinh đẹp.

Những ngày thu đi, người Nhật thường dành những ngày nghỉ phép trong năm, khi thời tiết chưa quá lạnh và cây đang chuyển màu để cùng gia đình và bạn bè tổ chức những chuyến dã ngoại, leo núi ngắm thu tan. Thậm chí, đây cũng là mùa của nhiều cặp đôi muốn tính chuyện cưới hỏi.

Nhờ hình dáng lạ, màu vàng đẹp mà lá hoa rẻ quạt vô tình được người Nhật sử dụng làm dải đánh dấu hay kẹp vào trang sách, vừa trang nhã, vừa mang nhiều hồi ức kỉ niệm. Hình dáng của rẻ quạt thậm chí được yêu mến đến mức được sử dụng nhiều nhất trên áo kimono, đồ trang sức, khăn tay, khuy cài áo… Trang trọng hơn, biểu tượng rẻ quạt cũng nằm trong gia huy của gia đình, trường học, thành phố.

Rẻ quạt không chỉ là một loài cây hay màu hoa, mà đó còn là văn hoá, là hơi thở, là nỗi niềm của bao chuyện buồn vui khi thu đi thu đến. Người dân Nhật Bản đã gắn kết linh hồn mình với hoa rẻ quạt, còn bạn, bạn có màu hoa khơi gợi một miền kí ức miên viễn nào chưa?

XEM THÊM: