in

Từ The Face Vietnam: Xin lỗi, host không phải là bình hoa di động!

Bạn đừng giận, nhưng thật sự tại các show truyền hình thực tế của Việt Nam, đã có một host thật sự nào chưa? Quả thật, việc tìm một người có thể đứng ra chịu trách nhiệm cho cương vị này cũng như “đãi cát tìm vàng” vậy.

Gần đây, khi các chương trình truyền hình thực tế về thời trang được mua bản quyền ồ ạt vào Việt Nam, như The Face Vietnam, Next Top Model… thì khái niệm host cũng đã dần quen thuộc với khán giả.

Host và những lần “đánh tráo khái niệm”

Thật ra không phải ai cũng là MC. Tùy vào vai trò của người dẫn dắt mà có những danh xưng khác nhau, bao gồm: điều phối viên (hướng dẫn các hoạt động nghi lễ), hoạt náo viên (làm không khí sôi nổi hơn), phát thanh viên hay xướng ngôn vin (truyền đạt nội dung của chương trình đã có kịch bản), VJ (người giới thiệu các bài hát, video clip trên kênh truyền hình ca nhạc)… Và không thể bỏ qua khái niệm mới nhất: host – người chủ trì một cuộc thi, trò chơi hay phổ biến nhất là talk show, truyền hình thực tế… Host chính là “kẻ làm chủ cuộc chơi”.

Trương Ngọc Ánh và vai trò host tại Vietnam Next Top Model

Nhắc đến host của các chương trình truyền hình thực tế về thời trang của Việt Nam, không thể không nhắc đến Nam Trung. Thật lạ vì dù đã ngồi ghế nóng ít nhất 5 lần, đến The Face Vietnam, anh mùa thứ 3 mới chính thức trở thành host.

Là một trong những chuyên gia trang điểm, Nam Trung quả thật “nổi đình nổi đám” trong giới make up Việt, đặc biệt nổi tiếng là người có cá tính, sắc sảo và… ngoa ngoắt. Thế nên, khi xuất hiện trong The Face, với cá tính mạnh mẽ của mình, Nam Trung dường như đã lấn luôn sàn của cả 3 mentor. Coi The Face, xem The Face, nhưng nhớ về Nam Trung. Đó mới thật sự là host!

Hãy làm thật nhiều việc, trước khi bạn làm host

Vĩnh Thụy vẫn được fan hâm mộ trông chờ và chào đón ở The Face mùa đầu tiên. Tuy nhiên, ai cũng biết, nếu nhận lời tham gia các mùa tiếp theo, chắc chắn Vĩnh Thụy phải nỗ lực nhiều hơn nữa để khẳng định hình ảnh host của mình sao cho vượt trội hơn mùa trước.

Thật ra trước đó, Kim Lý cũng đã được cư dân mạng bình chọn là host cho chương trình thời trang hàng đầu này. Tuy nhiên, cho dù sức hút “nam thần” này có lạnh đến đâu, chắc chắn Kim Lý phải trau dồi thêm vốn tiếng Việt để có thể hiểu rõ và dẫn dắt được các cô gái.

Thế rồi mọi người xôn xao kháo nhau: Hay vị trí host vô cùng… hot này lại vào tay Hoàng Ku. Stylist với các bộ Vietnam Collection chinh chiến nhiều mùa Fashion Week, Grand Prix, gu ăn mặt chất khỏi bàn và sở hữu bộ sưu tập thời trang lớn nhỏ, Hoàng Ku đã tạo dựng một phong cách đầy mâu thuẫn nhưng rất thú vị: táo bạo nhưng tinh tế, phóng khoáng mà lịch lãm.

Có thể thấy, công việc của stylist giúp anh có thêm sự tự tin nếu như đảm nhận vai trò host lần này ở cả sự kết nối cũng như phong cách thời trang đa dạng của mình, nhưng qua lần làm khách mời của The Face mùa trước, Hoàng Ku lại làm khán giả nhớ ra: “A! Host ngoài kiến thức chuyên môn còn phải giỏi nói, và dám nói!”.

Đó là lý do vì sao Nam Trung lại rất xuất sắc khi thể hiện vị trí là host của The Face. Và hình như hơi xuất sắc quá, khi anh nhận xét nhiều bằng 3 mentor cộng lại. Trước nay, người ta dễ dàng bắt gặp Nam Trung trong vai trò một chuyên gia trang điểm, một stylish, nhà tư vấn sắc đẹp trên những tạp chí thời trang, các chương trình thời trang nổi tiếng. Tên tuổi của anh cũng luôn sát cánh với những gương mặt sáng giá của làng giải trí Việt như Mỹ Linh, Ngô Thanh Vân, Quang Dũng…

Nhờ kinh nghiệm của mình, Nam Trung nhận xét sắc sảo và “bách phát bách trúng”. Thế nên mói nói, trước khi làm host, tốt nhất nên làm thật nhiều nghề.

Truyền hình Việt Nam đã có host thật sự?

Host không chỉ như một thuyền trưởng, một cheer leader, một giáo viên, một người bạn và một quan toà khó tính… mà còn là chủ nhà nắm bắt chuyện gì đang diễn ra trong show của mình. Ngoài “tiếng nói sân khấu” giúp người dẫn chương trình thể hiện được bản lĩnh của mình, host cũng cần tạo nên sự thiên biến vạn hoá, dẫn dắt khách mời, giúp người dẫn chương trình tạo được cảm xúc cho khán thính giả bởi sự biến đổi âm điệu trong lúc nói.

Nam Trung không chỉ biết cách khai thác đề tài, sẽ nói gì trong chương trình và sử dụng ngôn từ, mà trong The Face lần này, chuyên gia họ Đinh còn giúp người xem hiểu biết về cách phục trang, biểu cảm, và quan trọng hơn hết là tư thế đúng đắn khi xuất hiện trước công chúng của các thí sinh.

Là host, theo nghĩa rộng lớn thì người dẫn chương trình là người nói trước đám đông, lôi cuốn sự chú ý của họ để dẫn dắt những thành viên khác tương tác và hòa nhập vào sự kiện. Tính đến nay, có Trấn Thành là một host làm khá tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, khuôn mặt… hài không chịu được của Trấn Thành mà đặt vào bối cảnh The Face thì có vẻ hơi lệch. Mong rằng Nam Trung, với sự hoạt ngôn của mình, có thể tháo được cái mác “nhạt” cho các host trước nay của truyền hình thực tế Việt Nam.

Cuối cùng, host không phải là bình hoa di động, mà chính là nước để hoa trong bình (chính là mentor và các thí sinh), có thể tươi hơn và toả lan hương sắc.

XEM THÊM: